Feather-Image_600x4004

Ý tưởng cho “chiếc bóng đèn” của Govinda Upadhyay, người sau này phát triển nên LEDsafari lóe lên khi anh đang làm luận án thạc sĩ với đề tài “Làm thế nào để mô tả điện cho một người chưa bao giờ nhìn thấy nó”. Từ đó, anh muốn tạo ra một nguồn sáng ổn định cho học sinh ở các nước đang phát triển, vốn phải dùng đèn dầu để học vào ban đêm. Nhưng Upadhyay không muốn chỉ tặng đèn cho các học sinh, anh muốn chúng phải học cách tự làm ra đèn – mà không nhất thiết phải trở thành một kỹ sư như anh. “Tôi cứ trăn trở làm thế nào để cải thiện những chiếc đèn, làm thế nào để biến nó thành một trong những điều thú vị nhất bọn trẻ có thể có”, Upadhyay nói. Anh muốn làm cho những chiếc đèn trông thật “ngầu” để một đứa trẻ có thể cầm đèn trên tay với vẻ tự hào và nói: ‘Tớ đã tự làm nó và tớ hiểu nó’

LEDsafari phải đối mặt với một thách thức theo hai hướng. Đầu tiên, tạo ra chiếc đèn LED tốt nhất có thể. Thứ hai, xây dựng các chương trình dạy học sinh chế tạo đèn này ở các nước đang phát triển trên toàn thế giới. Upadhyay giải thích rằng học sinh ở các quốc gia và các nền văn hóa khác nhau có những cách học khác nhau, và anh muốn có một chương trình đáp ứng phù hợp với tất cả mọi nơi. Hiện nay LEDsafari đã dạy cho hơn 400 học sinh cách chế tạo đèn, chủ yếu ở Ấn Độ, cũng như ở Đông Phi. Trong vòng năm năm tới, Upadhyay hy vọng sẽ thu hút 10 triệu học sinh.

Upadhyay chia sẻ: “Lọt vào chung kết Cuộc thi “1 triệu Đô la Thay Đổi Thế Giới” của Forbes là minh chứng cho thấy có những người đang tin vào ý tưởng của chúng tôi và tôi tin rằng chúng tôi có thể thực hiện được”.

 

Govinda Upadhyay, founder and president of LEDsafari based in Lausanne, Switzerland.Source link